• Xưởng sửa chữa máy địa vật lý

  Xưởng có nhiệm vụ chính là bảo dưỡng, sửa chữa và hiệu chỉnh các máy móc thiết bị điện tử phục vụ cho các đơn vị trong Xí nghiệp địa vật lý giếng khoan. Ngoài ra xưởng còn nghiên cứu đưa vào ứng dụng và phát triển công nghệ tin học trong công tác địa vật lý

 • Trung tâm Phân tích và Xử lý số liệu

  Có nhiệm vụ đánh giá chất lượng tài liệu do Xí nghiệp Địa vật lý thực hiện.

 • Đội công nghệ cao

  Khảo sát địa vật lý tổng hợp trong giếng đang khoan. Đo địa vật lý tổng hợp, bắn mìn.

 • Đội Kiểm tra công nghệ khai thác

  Có nhiệm vụ là đo khảo sát và kiểm tra công nghệ khai thác trong các giếng khai thác và bơm ép.

 • Đội Carota khí

  Đội Carôta khí có nhiệm vụ chính là khảo sát carota khí, cung cấp kịp thời các số liệu để xác minh trữ lượng, tình trạng các giếng khoan.

 • Đội thử vỉa

  Đội có nhiệm vụ thử vỉa ở các giếng khoan nhằm định hướng cho công tác khoan, xác định tình trạng và đo vỉa, cung cấp thông tin để xác định trữ lượng công nghiệp của giếng

L&TD

LOGGING & TESTING DIVISION

Cải tiến hệ thống ống dẫn dầu để sửa chữa sonde máy FWST của hãng Halliburton

Nhóm tác giả - Nguyễn Hoàng Viễn - Trương Ngọc Sang - Mỵ Minh Ngọc

Mô tả giải pháp 

1. Tình trạng công việc về vấn đ đang được xem xét trước khi đưa ra giải pháp (Mô tả những nhược điểm của đối tượng hiện hành kèm theo bảng, sơ đ, hình vẽ, …trong trường hợp cần thiết).

Sonde máy FWST là một thiết bị không thể thiếu trong các phương pháp đo siêu âm của hãng Halliburton. Trên máy có 04 cực thu tín hiệu siêu âm chứa trong dầu và được nối với nhau bằng các ống kim loại mềm để dầu và các dây điện đi qua ( như hình 1). Tuy nhiên trong quá trình làm việc lâu năm, hệ thống này đã bị hỏng. Trong khi đó loại thiết bị này do được sản xuất đã lâu nên đến giờ hãng không còn cung cấp phụ tùng để thay thế nữa. Nhiệm vụ đặt ra là phải thiết kế và chế tạo ống dẫn dầu mới để thay thế các ống cũ đã hỏng bằng cách sử dụng các vật tư hiện có.

           2. Nội dung của giải pháp đưa ra (Mục đích, bản chất, tính ưu việt kèm theo những tài liệu phù hợp dạng bảng, sơ đ, hình vẽ, …trong trường hợp cần thiết). 

Sau khi nghiên cứu, Nhóm tác giả có nhận định sau:

         - Vật liệu dùng để chế tạo ống phải chịu nhiệt, chịu dầu trong điều kiện giếng khoan.

         - Các ốc vặn đã hỏng vì bị nứt và mặt côn bị rỗ. Cần thiết phải gia công các ốc vặn với kết cấu lắp ghép phù hợp đ đảm bảo độ kín. Vì thế, để cải tiến hệ thống các ống dẫn này cần thiết phải có ống nhựa chịu được điều kiện khắc nghiệt của giếng khoan và lắp đặt được trên các chi tiết còn lại của máy mà vẫn đảm bảo được độ kín cần thiết. Để thực hiện được điều này nhóm tác giả đã nghiên cứu, kiểm tra và quyết định sử dụng ống nhựa trắng Teflon và gia công các đầu bịt hình côn để cố định ống và tạo độ kín cần thiết theo yêu cầu đặt ra ( xem hình 1).


Hình 1

          Sau khi lắp đặt và cho kiểm tra độ kín cũng như khả năng chịu dầu, nhiệt độ và áp suất, kết quả cho thấy mọi yêu cầu đặt ra đều được đáp ứng. Hiện tại đã có hai máy được thay bằng hệ thống này đang hoạt động tốt và ổn định.  

         Sau khi cải tiến hệ thống có những ưu điểm sau:

        - Sử dụng vật liệu là ống nhựa Teflon có sẵn dễ chế tạo, lắp ráp, sửa chữa và thay thế.

        - Giá thành rẻ hơn.

        - Chủ động hơn trong việc sửa chữa khi có máy hỏng hóc, giúp quá trình sửa máy được nhanh chóng và đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu về thời gian và chất lượng của khách hàng.

Phòng CNTT

Quản lý online

Liên kết nội bộ

Giá dầu